Văn mẫu liên hệ bài Những Ngôi Sao Xa Xôi

Bạn đang muốn tìm những bài thơ, bài văn liên hệ bài Những Ngôi Sao Xa Xôi? Bạn muốn biết văn mẫu liên hệ mở rộng tác phẩm Những Ngôi Sao Xa Xôi? Đọc ngay bài viết sau đây của trang web THCS Mạc Đĩnh Chi để biết top văn mẫu liên hệ bài Những Ngôi Sao Xa Xôi nhé.

Văn mẫu mở rộng liên hệ bài Những Ngôi Sao Xa Xôi 

Dưới đây là những đoạn thơ mở rộng liên hệ bài Những Ngôi Sao Xa Xôi mà bạn có thể tham khảo:

Đoạn văn mở rộng liên hệ bài Những Ngôi Sao Xa Xôi

Dưới đây là những gợi ý đoạn văn mở rộng liên hệ bài Những Ngôi Sao Xa Xôi mà bạn có thể tham khảo:

 1. Trong văn học chống Mỹ, các nhà văn thường ít chú ý đến việc khai thác tâm lí nhân vật, nhân vật chủ yếu được xây dựng bằng những hành động anh hùng. Cô Nguyệt của Nguyễn Minh Châu, “mảnh trăng” tiêu biểu, tập trung đầy đủ đến mức lí tưởng vẻ đẹp của người phụ nữ thanh niên xung phong Trường Sơn nhưng lại thiếu hẳn chiều sâu tâm lí. Với “Những ngôi sao xa xôi”, Lê Minh Khuê đã tập trung chú ý đến việc thể hiện tâm lí nhân vật bên cạnh việc miêu tả những hành động anh hùng của họ.
 2. Khi nói đến sở thích ngắm mình trong gương của Phương Định, chúng ta có thể liên hệ đến nhân vật Chiến trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi. Nếu Phương Đinh thích soi gương thì chị Chiến khi ra trận cũng không quên mang theo một chiếc gương. Mạnh mẽ, dũng cảm nhưng những cô gái cũng vô cùng nữ tính.

Đoạn thơ mở rộng Những Ngôi Sao Xa Xôi

Dưới đây là những gợi ý liên hệ Những Ngôi Sao Xa Xôi mà bạn có thể tham khảo:

 1. Khi nói đến thái độ sẵn sàng chấp nhận cái chết của những cô gái, ta có thể liên hệ đến những vần thơ của Thanh Thảo trong “Khúc bảy”:
  “Chúng tôi đã đi không tiếc đời mình
  Nhưng tuổi hai mươi làm sao không tiếc
  Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi
  Thì còn chi Tổ quốc”
 1. “Có biết bao người con gái, con trai
  Trong bốn ngàn lớp người giống ta lứa tuổi
  Họ đã sống và chết
  Giản dị và bình tâm
  Không ai nhớ mặt đặt tên
  Nhưng họ đã làm ra Đất Nước”.
  (“Đất nước” – Nguyễn Khoa Điềm)
 2. “Em nằm dưới đất sâu
  Như khoảng trời nằm yên trong đất
  Đêm đêm tâm hồn em tỏa sáng
  Những vì sao ngời chói lung linh”
  (“Khoảng trời và hố bom” – Lâm Thị Mỹ Dạ)
 3. “Hạnh phúc là gì?
  Bao lần ta lúng túng
  Hỏi nhau hoài mà nghĩ mãi chưa ra
  Cho đến ngày cất bước đi xa,
  Miền Nam gọi, hai chúng mình có mặt…
  (“Bài thơ về hạnh phúc” – Bùi Minh Quốc)
 4. “Gặp em trên cao lộng gió
  Rừng lạ ào ào lá đỏ
  Em đứng bên đường như quê hương
  Vai áo bạc quàng súng trường
  Đoàn quân vẫn đi vội vã
  Bụi Trường Sơn nhòa trời lửa
  Chào em, em gái tiền phương
  Hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn
  Em vẫy tay cười đôi mắt trong
  (“Lá đỏ” – Nguyễn Đình Thi)
 5. “Xẻ dọc Trường Sơn, đi cứu nước
  Mà lòng phơi phới dậy tương lai”
  (“Theo chân Bác” – Tố Hữu)
  liên hệ bài những ngôi sao xa xôi
  liên hệ bài những ngôi sao xa xôi

Văn mẫu liên hệ bài Những Ngôi Sao Xa Xôi 

Dưới đây là văn mẫu liên hệ bài Những Ngôi Sao Xa Xôi mà bạn có thể tham khảo:

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài ca ngất ngưởng - Hướng dẫn từ A đến Z

Có một thời gian để nhớ, có một thời kỳ đẹp hơn bất cứ lời ca nào, một thời điểm mà cả đất nước đang hướng về cuộc chiến chống Mỹ cứu nước lớn lao. Trường Sơn ơi, quân đội đang tiến lên mạnh mẽ. Hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong tại tuyến đầu chịu lửa đạn đã trở thành đề tài văn học. Các tác phẩm như “Mảnh trăng cuối rừng” của Nguyễn Minh Châu, “Lá đỏ” của Nguyễn Đình Thi, và “Khoảng trời hố bom” của Lâm Thị Mỹ Dạ đã tôn vinh vẻ đẹp kiêu hùng của thời đại đó. Lê Minh Khuê, một nhà văn trưởng thành trong chiến tranh, đã đóng góp cho văn học Việt Nam qua tác phẩm ngắn “Những ngôi sao xa xôi,” mang đến sự tươi đẹp của ngôn từ trẻ trung. Trong tác phẩm này, bà đã phản ánh sự khốc liệt của chiến tranh và vẻ đẹp tinh thần của những cô gái thanh niên xung phong tại tuyến Trường Sơn.

Trong tác phẩm này, Lê Minh Khuê đã mô tả khung cảnh và không khí trên tuyến Trường Sơn bằng một cách cô đọng nhưng đủ để thể hiện sự khốc liệt của chiến tranh. Điểm đặc biệt của tác phẩm là cách miêu tả tâm lý nhân vật và ngôn ngữ trần thuật. Sử dụng góc nhìn ngôi thứ nhất, Phương Định, người kể chuyện cũng là nhân vật chính, đã cho ta thấy thế giới nội tâm, cảm xúc và suy nghĩ của ba cô gái thanh niên xung phong. Tác phẩm tập trung vào tâm hồn con người trong bối cảnh chiến tranh khốc liệt. Phần lớn thành công của tác phẩm này đến từ cách lựa chọn ngôi kể phù hợp của tác giả.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài bếp lửa - Cách làm sao cho đúng và an toàn

Trong truyện “Những ngôi xa xôi” của Lê Minh Khuê, câu chuyện tương đối đơn giản. Nó kể về ba cô thanh niên xung phong tên là Thao, Nho và Phương Định, làm nhiệm vụ trinh sát trên cao đỉnh của một vùng trọng điểm trên tuyến Trường Sơn, nơi có nhiều bom đạn và nguy hiểm. Công việc của họ đầy nguy hiểm và hy sinh, đòi hỏi sự dũng cảm và bình tĩnh. Mặc dù thường xuyên phải đối mặt với cái chết, họ đã làm công việc này trở nên quen thuộc và bình thường đối với họ. Họ là những người sẵn sàng hy sinh cho tổ quốc khi cần. Ngoài ra, họ còn có những nét tính cách chung của những cô gái trẻ, như dễ xúc động, đam mê, mơ mộng và có tình đồng đội mạnh mẽ.

Ba cô gái này đều có xuất thân từ Hà Nội và có các phẩm chất chung của thanh niên xung phong, bao gồm tinh thần trách nhiệm, không sợ hi sinh, và tình đồng đội mạnh mẽ. Tuy vậy, họ có tính cách riêng biệt và sở thích cá nhân khác nhau. Chị Thao thường tỏ ra hơn tuổi, ít nhiều trải qua nhiều hơn trong cuộc sống. Cô là người chiến đấu mạnh mẽ và bình tĩnh, nhưng cũng có sự sợ hãi khi nhìn thấy máu và bom đạn. Nho là người trẻ nhất, tính cách cô trẻ con hơn. Cô thích ăn kẹo và thường được cưng chiều hơn. Tuy vậy, cô vẫn làm công việc của mình một cách dũng cảm và xuất sắc. Phương Định là nhân vật chính, một cô gái đẹp với vẻ đẹp hồn nhiên và trong trẻo của tâm hồn. Cô có một thời học sinh vô tư và hồn nhiên ở Hà Nội, và những ký ức đó luôn sống trong trái tim cô giữa chiến trường khốc liệt. Cô là người nhạy cảm, mơ mộng và thích hát.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài quê hương: Tầm quan trọng của việc viết bài về quê hương

Trong tác phẩm này, Lê Minh Khuê không miêu tả chi tiết ngoại hình của nhân vật, mà để họ tự đánh giá bản thân. Điều này làm cho nhân vật Phương Định trở nên cuốn hút đối với người đọc không chỉ về vẻ đẹp ngoại hình, mà còn về vẻ đẹp tinh thần. Cô là người nhạy cảm, trong trẻo và đam mê. Vào chiến trường đã ba năm, cô không mất đi sự hồn nhiên trong sáng và những mơ ước về tương lai. Cô là một con người có tâm hồn lãng mạn trong khói lửa của chiến tranh, là nguồn sức sống trong cuộc sống khốc liệt, và có sự sẵn sàng hy sinh cho tổ quốc.

Tổng kết văn mẫu liên hệ mở rộng Những Ngôi Sao Xa Xôi 

Thông qua bài viết trên đây của trang web THCS Mạc Đĩnh Chi, chắc có lẽ bạn đọc đã có thể biết được văn mẫu liên hệ mở rộng Những Ngôi Sao Xa Xôi. Tiếp tục theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *