Tổng hợp Liên hệ mở rộng bài Viếng Lăng Bác hay nhất

Liên hệ mở rộng bài Viếng Lăng Bác là một trong những phần giúp cho bạn có thể hiểu sâu hơn về tác phẩm. Ngoài ra phần liên hệ mở rộng bài Viếng Lăng Bác còn thể hiện sự kết nối trong hệ thống văn học Việt Nam, phần viết này giúp cho bài làm văn đạt được điểm cộng từ người chấm.

Nhằm giúp cho học sinh hiểu được rõ hơn về phần liên hệ mở rộng bài Viếng Lăn Bác thì hôm nay THCS Mạc Đĩnh Chi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các bài mẫu tiêu biểu để tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tác giả và tác phẩm Viếng Lăng Bác

Thông tin về tác giả

 • Viễn Phương (1928-2005), tên thật là Phan Thanh Viễn.
 • Quê quán: An Giang.
 • Sự nghiệp sáng tác:
  • Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Viễn Phương hoạt động tại miền Nam Việt Nam, góp phần quan trọng trong lực lượng văn nghệ giải phóng ở khu vực này.
  • Năm 1952, trường ca “Chiến thắng Hòa Bình” của ông đã giành giải nhì trong cuộc thi tổng kết văn học nghệ thuật miền Nam Bộ.
  • Viễn Phương được bầu làm thành viên Ban chấp hành của Chi hội Văn nghệ Nam Bộ.
  • Tác phẩm tiêu biểu của ông bao gồm “Anh hùng mìn gạt,” “Như mây mùa xuân,” “Lòng mẹ,”…
 • Phong cách sáng tác: Thơ của Viễn Phương đặc trưng bởi sự giàu cảm xúc mà không gây mệt mỏi cho người đọc. Thơ của ông mang tính nền nã, thì thầm và bâng khuâng.

Tác phẩm Viếng Lăng Bác

Hoàn cảnh sáng tác:

 • Bài thơ được viết vào tháng 4 năm 1976, sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi, đất nước thống nhất, và lăng Bác Hồ được khánh thành. Viễn Phương đã viết bài thơ này sau chuyến đi thăm Bác Hồ tại Bắc và nó được xuất bản trong tập thơ “Như mây mùa xuân” vào năm 1978.

Bố cục:

 • Khổ 1: Tác giả thể hiện cảm xúc trước không gian và cảnh vật bên ngoài lăng.
 • Khổ 2: Tác giả diễn tả cảm xúc khi chứng kiến đoàn người vào lăng để viếng Bác.
 • Khổ 3: Tác giả mô tả cảm xúc khi bước vào lăng và nhìn thấu di hài của Bác.
 • Khổ 4: Tác giả chia sẻ những tình cảm và cảm xúc trước khi rời khỏi lăng.

Giá trị nội dung:

 • Bài thơ thể hiện lòng kính trọng và sự xúc động sâu sắc của tác giả cũng như của mọi người khi đến thăm lăng Bác Hồ.

Giá trị nghệ thuật:

 • Bài thơ được viết dưới hình thức thơ bảy chữ, với một giọng điệu trang trọng và tha thiết. Nó chứa nhiều hình ảnh thơ đẹp và lãng mạn, gợi lên nhiều cảm xúc trong người đọc.
Tham Khảo Thêm:  Kim Lang là ai trong truyện Kiều? Mối quan hệ giữa Kim Lang và Thúy Kiều là gì

Liên hệ mở rộng bài Viếng lăng Bác với Sáng tháng năm (Tố Hữu):

Dưới đây là hai bài mẫu Liên hệ mở rộng bài Viếng Lăng Bác với Sáng tháng Năm của tác giả Tố Hữu:

Mẫu số 1:

Khi phân tích chủ đề của bài thơ “Viếng lăng Bác,” có thể thấy mối liên hệ với các bài thơ khác có cùng đề tài viết về Bác Hồ như “Sáng tháng năm” của Tố Hữu. “Viếng lăng Bác” được sáng tác khi nhà thơ Viễn Phương trực tiếp đặt chân vào lăng và ngắm nhìn di ảnh của Bác Hồ. Cảm xúc của ông trào dâng không thể thành lời, đau xót và xúc động trước sự mất mát lớn lao của dân tộc đã được biểu đạt qua những dòng thơ “Mai về miền Nam thương trào nước mắt…khôn nguôi.”

Trong khi đó, “Sáng tháng năm” của Tố Hữu được sáng tác vào năm 1951 tại chiến khu Việt Bắc, khi Tố Hữu được gặp Bác trong dịp làm công tác tuyên truyền. Tố Hữu tập trung vào việc miêu tả vẻ đẹp của Bác, đặc biệt là đôi mắt nhân từ, hiền hậu, tư thế ung dung và tầm vóc của Người trước non sông và gấm vóc. Do được sáng tác ở hai thời điểm khác nhau, cảm hứng và tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ cũng có sự khác biệt.

Liên hệ mở rộng bài Viếng Lăng Bác
Liên hệ mở rộng bài Viếng Lăng Bác

Mẫu số 2:

Khi xem xét đề tài của bài thơ “Viếng lăng Bác,” có thể thấy mối liên hệ với các bài thơ khác cùng chủ đề viết về Bác Hồ, như “Sáng tháng năm” của Tố Hữu. “Viếng lăng Bác” được sáng tác khi nhà thơ đặt chân vào lăng và ngắm nhìn di ảnh của Bác Hồ. Cảm xúc đau xót, xúc động trước sự mất mát quá lớn của dân tộc đã khiến nhà thơ không thể nói thành lời và trào dâng thành những dòng nước mắt: “Mai về miền Nam thương trào nước mắt… khôn nguôi.”

Trong khi đó, “Sáng tháng năm” của Tố Hữu được sáng tác năm 1951 tại chiến khu Việt Bắc, khi Tố Hữu được gặp Bác trong dịp làm công tác tuyên truyền. Nhà thơ Tố Hữu tập trung vào việc miêu tả vẻ đẹp của Bác, đặc biệt là đôi mắt nhân từ, hiền hậu, tư thế ung dung và tầm vóc của Người trước non sông và gấm vóc. Do được sáng tác ở hai thời điểm khác nhau, cảm hứng và tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ cũng có sự khác biệt.

Tham Khảo Thêm:  [Chuyên Văn] Văn mẫu liên hệ bài Chiều Tối hay nhất

Liên hệ mở rộng bài Viếng lăng Bác với Bác ơi

Dưới đây là hai bài mẫu Liên hệ mở rộng bài Viếng Lăng Bác với Bác ơi:

Mẫu số 1:

Khi phân tích tâm trạng đau đớn và xót xa của nhà thơ trong bài thơ “Viếng lăng Bác,” có thể thấy mối liên hệ với các câu thơ trong bài “Bác ơi” của Tố Hữu, như “Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa/ Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa…”. Nhà thơ Viễn Phương và Tố Hữu cùng chia sẻ sự đau xót trước sự ra đi của Bác Hồ, nỗi đau này cũng là nỗi đau chung của cả dân tộc Việt Nam, một tổn thất không thể bù đắp. Thông qua những dòng thơ, cả hai tác giả truyền tải tình cảm sâu sắc của họ qua tác phẩm của mình.

Khi nhà thơ trong “Viếng lăng Bác” diễn tả khát vọng được ở bên lăng để canh giữ giấc ngủ cho Bác Hồ, các câu thơ trong “Bác ơi” của Tố Hữu như “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi/ Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn” thể hiện sự đồng điệu trong tư tưởng và khát vọng cống hiến của mỗi nhà thơ.

Mẫu số 2:

Nhà thơ trong bài thơ “Viếng lăng Bác” biểu lộ tâm trạng đau đớn và xót xa khi chứng kiến nỗi đau quá lớn của dân tộc qua những câu thơ như “Vẫn biết trời xanh là mãi mãi/ Mà sao nghe nhói ở trong tim.”

Tương tự, trong bài thơ “Bác ơi” của Tố Hữu, các câu thơ như “Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa/ Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa” cũng biểu lộ tâm trạng đau xót của nhà thơ trước sự ra đi của Bác Hồ – nỗi đau chung của cả dân tộc Việt Nam, một tổn thất không thể bù đắp được. Những dòng thơ này thể hiện tình cảm sâu sắc của từng tác giả truyền tải qua tác phẩm của mình.

Tác giả của bài thơ “Viếng lăng Bác” và “Bác ơi” đều diễn tả khát vọng được ở bên lăng Bác để canh giữ giấc ngủ của Người. Cả hai bài thơ đều thể hiện sự tôn kính và tình yêu của những người con của dân tộc Việt Nam dành cho Bác Hồ.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tìm và đọc để tham khảo các bài viết liên hệ khác như Liên hệ bài Mùa Xuân Nho Nhỏ.

Liên hệ mở rộng bài Viếng lăng Bác với Nắng Ba Đình

Dưới đây là hai bài mẫu Liên hệ mở rộng bài Viếng Lăng Bác với Nắng Ba Đình:

Tham Khảo Thêm:  Tập làm văn Luyện tập tả cảnh trang 74 SGK Tiếng Việt 5

Mẫu số 1:

Trong phần kết bài khi phân tích bài thơ “Viếng lăng Bác,” có thể thấy mối liên hệ với các câu thơ trong bài “Nắng Ba Đình” của Trần Phan Hách, như “Nắng reo trên lễ đài/ Có bàn tay Bác vẫy,” để thấy rằng tâm tư, tình cảm của mỗi nhà thơ đối với Bác Hồ vẫn còn đây, không hề ra đi. Bác Hồ vẫn sống mãi trong non sông, đất nước và trong tâm tư của mỗi người dân Việt Nam.

Thể thơ tám chữ, giọng điệu ngân nga, sâu lắng của các tác giả đã truyền tải niềm kính yêu vô hạn đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam vào lòng người đọc. Và dù bài thơ đã kết thúc, âm vang của nó vẫn còn vang vọng mãi trong tâm hồn của chúng ta.

Mẫu số 2:

Khi viết phần kết bài khi phân tích bài thơ “Viếng lăng Bác,” có thể liên hệ đến các câu thơ trong bài “Nắng Ba Đình” của Trần Phan Hách, như “Nắng reo trên lễ đài/ Có bàn tay Bác vẫy,” để thấy rằng tâm tư cũng như tình cảm của mỗi nhà thơ đối với Bác vẫn còn mãi đây, không hề ra đi. Dù thế nào thì Bác vẫn luôn sống mãi với non sông, đất nước và trong tâm tư của mỗi người con dân non núi Việt Nam.

Thể thơ tám chữ, giọng điệu ngân nga, sâu lắng của các tác giả đã truyền tải được niềm kính yêu vô hạn đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam đi thẳng vào lòng người đọc. Và dù bài thơ đã kết thúc, âm vang của nó vẫn còn vang vọng mãi trong tâm hồn của chúng ta.

Tổng kết

Bài viết trên thcsmacdinhchi.edu.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về phần liên hệ mở rộng bài Viếng Lăng Bác. Hi vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo và làm tốt phần liên hệ mở rộng bài Viếng Lăng Bác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Xem thêm các bài liên quan:

Bếp lửa liên hệ với bài nào

Liên hệ mở rộng bài Sang Thu

Liên hệ mở rộng bài Bếp lửa

Liên hệ Tây Tiến với các bài thơ khác

Liên hệ mở rộng bài Hai Đứa Trẻ

Liên hệ mở rộng bài Thương Vợ

Liên hệ mở rộng bài Từ Ấy

Liên hệ mở rộng bài Làng

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *