Liên hệ mở rộng bài Từ Ấy – Tố Hữu hay nhất

Tìm hiểu về liên hệ mở rộng bài Từ Ấy của nhà thơ Tố Hữu qua các bài phân tích hay nhất. Bài thơ Từ Ấy là một trong những tác phẩm để đời của nhà thơ Tố Hữu, bao thế hệ học sinh đã từng được học qua tác phẩm tuyệt vời này. Để có thể giúp cho bài văn của bạn đạt được điểm cao thì phần liên hệ mở rộng chính là điểm cộng tuyệt nhất.

Để hỗ trợ bạn làm tốt phần liên hệ mở rộng bài Từ Ấy và đạt điểm cao thì hãy cùng THCS Mạc Đĩnh Chi sẽ cung cấp cho bạn các bài mẫu liên hệ mở rộng bài Từ Ấy hay để bạn có thể tham khảo nhé!

Tác giả và tác phẩm “Từ Ấy”

Tác giả Tố Hữu (1906 – 2002) là một nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam. Ông sinh ra trong một gia đình yêu nước tại Thừa Thiên – Huế, một vùng đất thơ mộng và trữ tình, nơi gắn bó với nhiều nét văn hóa dân gian của đất nước.

Từ khi còn thanh niên, ông đã có nhận thức về lý tưởng cách mạng của Đảng và luôn đam mê tham gia hoạt động cách mạng, thậm chí trong những thời kỳ giam giữ trong nhà tù thuộc thực dân.

Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, ông được giao nhiều vị trí quan trọng trong lãnh đạo Đảng, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Năm 1996, ông được trao giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật để vinh danh đóng góp của mình.

Hoàn cảnh ra đời của bài thơ “Từ ấy”

Liên hệ mở rộng bài Từ Ấy
Liên hệ mở rộng bài Từ Ấy

Bài thơ “Từ ấy” có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời và sáng tác của Tố Hữu. Nó được viết vào năm 1937 và đánh dấu sự khởi đầu của con đường cách mạng và nghệ thuật của Tố Hữu. Năm 1938, ông trở thành thành viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, và bài thơ này trở thành tuyên ngôn nghệ thuật của ông.

Nội dung chính của bài Từ ấy

Bài thơ “Từ ấy” thể hiện tâm nguyện cao đẹp của một thanh niên trẻ, tràn đầy sự nhiệt huyết với cách mạng. Nó miêu tả niềm đam mê mãnh liệt và niềm vui tràn đầy khi thanh niên này nhận thức được lý tưởng cách mạng và sự thay đổi sâu sắc trong tâm hồn sau khi hiểu rõ lý tưởng cộng sản.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 10 văn mẫu liên hệ Tây Tiến với các bài thơ khác

Liên hệ mở rộng bài Từ Ấy – Mẫu 1

Nhà thơ đã vượt qua giai cấp của mình đế đến với giai cấp vô sản với tình cảm chân thành và điều này chứng tỏ sức mạnh cảm hóa mạnh mẽ lí tưởng cách mạng đối với những người trí thức tiểu tư sản.

Lí tưởng cộng sản không những cảm hóa Tố Hữu mà còn chỉnh sửa cả một thế hệ trí thức tiểu tư sản như Xuân Diệu, Huy Cận. Họ vốn là những thi sĩ lãng mạn rồi trở thành những nhà thơ cách mạng, sáng tác phục vụ cho sự nghiệp cách mạng. Điều đó thể hiện sự thay đổi quan niệm trong sáng tác của họ.

Các nhà thơ thơ mộng quan niệm:

“Là thi sĩ nghĩa là ru với gió

Mê theo trăng và vơ vẩn cùng mây”

(Xuân Diệu)

Nhưng quan niệm của các nhà thơ cách mạng, nhà thơ, nhà văn phải là người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng. Như Sóng Hồng đã từng viết:

“Lấy cán bút làm đòn xoay chế độ

Mỗi vần thơ bom đạn phá cường quyền”

Hay Hồ Chí Minh đã viết:

“Nay ở trong thơ nên có thép

Nhà thơ cũng phải biết xung phong”

Hơn nữa các bạn có thể tham khảo thêm những bài liên hệ văn bản khác như Liên hệ mở rộng bài Làng nữa nhé!

Mẫu 2: Sự thay đổi trong nhận thức về cuộc sống

Sau những khoảnh khắc được truyền cảm hứng bởi lý tưởng cộng sản, nhà thơ tận tâm Tố Hữu đã thể hiện sự bộc bạch trong suy nghĩ và nhận thức mới về sự nghiệp cách mạng qua những câu vần:

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để chia sẻ khó khăn của hàng trăm nơi

Để tâm hồn tôi hoà nhập với những đau khổ

Tham Khảo Thêm:  Kim Lang là ai trong truyện Kiều? Mối quan hệ giữa Kim Lang và Thúy Kiều là gì

Chúng ta trở nên gắn kết mạnh mẽ hơn.”

Khác với nhân vật Hạ Du trong tác phẩm “Thuốc” của Lỗ Tấn, người chiến sĩ cách mạng Tố Hữu không xa lìa nhân dân để gánh chịu bi kịch và cái chết. Ngược lại, Tố Hữu và Đảng Cộng sản luôn hướng về nhân dân, đồng lòng với quần chúng. Bác Hồ đã từng khuyên cán bộ Đảng phải “từ nơi quần chúng ra, trở lại nơi quần chúng,” và chính vì điều này, Tố Hữu “buộc lòng tôi với mọi người.” Từ từng từ “buộc” thể hiện ý thức tự nguyện, tinh thần gắn kết giữa tôi cá nhân và tôi chung cộng đồng.

Điều này cho thấy tâm hồn của nhà thơ mở rộng ra để hòa mình vào cuộc sống và nhân dân trên khắp quê hương, cùng với trách nhiệm lớn lao trong cuộc sống. Tố Hữu luôn thể hiện sự đồng cảm và sẻ chia với những khổ đau và bất hạnh của dân tộc, với những “hồn khổ” như “Em bé mồ côi,” “Lão đầy tớ,” “Chị vú em,” và vô số hoàn cảnh cơ cực khác trên đất Việt Nam.

Mức độ đồng cảm càng lớn, nhà thơ càng phẫn uất trước sự bất công và đẩy nhân dân vào cảnh khốn khó và đau đớn càng cao, càng thúc đẩy nhà thơ tiếp tục gắn bó và chiến đấu vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Tố Hữu đã từng nói: “Tất cả cùng tôi. Tôi với hàng triệu người. Chúng ta chỉ là một, nhưng cũng vô số” để thể hiện tinh thần đoàn kết của người Việt Nam, mỗi cá nhân, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cùng đồng lòng xây dựng sức mạnh của cả dân tộc, thể hiện tình yêu quê hương của nhân dân ta đã đánh bại kẻ thù xâm lược và áp bức.

Bài thơ thể hiện sự thay đổi trong nhận thức của tác giả khi ánh sáng của Đảng chiếu sáng con đường của ông, cũng như niềm tin và hạnh phúc trong khối đời của dân tộc, trong con đường cách mạng của đất nước. Tố Hữu đã từng tỏ ra ấp ủ lòng ca tụng Bác Hồ và lý tưởng của Đảng:

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài chữ người tử tù: Giới thiệu về việc soạn bài chữ cho người tử tù

“Từ sự tuyệt vọng mênh mông trong đêm tối Người đã đến và chiếu sáng mọi nơi Trong tâm hồn của tôi, ôi Bác thân yêu Cuộc sống lại trỗi dậy, hạnh phúc không biết bao nhiêu.”

Liên hệ mở rộng bài Từ Ấy – Sự chuyển biến trong tình cảm của tác giả

Bài thơ “Từ ấy” và các tác phẩm khác của Tố Hữu phản ánh sự chuyển biến sâu sắc trong tình cảm của tác giả. Ông sử dụng các cụm từ như “kiếp phôi pha” và “vạn đầu em nhỏ/Không áo cơm cù bất cù bơ” để miêu tả sự bất công và khắc nghiệt trong xã hội. Tố Hữu luôn gắn bó và đồng cảm với nhân dân, và tác phẩm của ông thường thể hiện lòng yêu thương rộng lớn và tinh thần đoàn kết với quần chúng.

Sự thay đổi trong tình cảm của Tố Hữu được thể hiện qua những tác phẩm dành riêng cho những người dân bình thường, những người gặp khó khăn và bất công trong cuộc sống hàng ngày. Điều này cho thấy tác giả đã thay đổi quan niệm và sáng tạo của mình để phản ánh và đấu tranh cho sự nghiệp cách mạng và giải phóng dân tộc.

Video giảng về liên hệ mở rộng bài Từ Ấy (Tố Hữu)

Tổng kết

Bài viết trên THCS Mạc Đĩnh Chi đã cung cấp cho bạn đầy đủ nội dung, kiến thức về liên hệ mở rộng bài Từ Ấy. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn dễ dàng tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Xem thêm các bài liên quan:

Liên hệ bài Mùa Xuân Nho Nhỏ

Bếp lửa liên hệ với bài nào

Liên hệ mở rộng bài Sang Thu

Liên hệ mở rộng bài Bếp lửa

Liên hệ Tây Tiến với các bài thơ khác

Liên hệ mở rộng bài Hai Đứa Trẻ

Liên hệ mở rộng bài Thương Vợ

Liên hệ mở rộng bài Viếng Lăng Bác

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *