Liên hệ mở rộng bài Làng của Kim Lân hay và ý nghĩa nhất

Liên hệ mở rộng bài Làng của Kim Lân là một trong những bí quyết khiến cho bài làm văn của bạn đạt được mức điểm cao. Ngoài ra, phần liên hệ mở rộng bài Làng còn có thể giúp cho ta được khám phá nhiều hơn các tác phẩm và những đường nét tài hoa của tác giả Kim Lân.

Hôm nay THCS Mạc Đĩnh Chi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các bài liên hệ mở rộng bài Làng tiêu biểu để bạn có thể tham khảo ngay dưới đây nhé!

Sơ lược về tác giả, tác phẩm của bài Làng

Tác giả Kim Lân (1920-2007), tên thật Nguyễn Văn Tài, quê quán ở huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ông là nhà văn chuyên viết truyện ngắn, bắt đầu sự nghiệp sáng tác từ năm 1941. Các tác phẩm của ông thường được đăng trên các báo như Tiểu thuyết thứ bảy và Trung Bắc chủ nhật. Kim Lân đã nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật vào năm 2001. Phong cách sáng tác của ông luôn vững vàng, tập trung vào cuộc sống và con người ở nông thôn, thể hiện tình cảm và tâm hồn của một người gắn bó với đồng ruộng.

Tác phẩm tiêu biểu của Kim Lân bao gồm “Vợ nhặt,” “Làng,” “Nên vợ nên chồng,”… Truyện ngắn “Làng” viết trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và xuất bản lần đầu trên tạp chí Văn nghệ vào năm 1948. Nó kể về cuộc sống của ông Hai, một nông dân ở làng Chợ Dầu, và cách ông phản ứng khi nghe tin làng mình theo giặc. Tác phẩm này thể hiện tình yêu đối với làng quê, lòng yêu nước, và tinh thần kháng chiến của người nông dân.

Hướng dẫn cách liên hệ mở rộng bài Làng

Sau đây là hướng dẫn cách viết liên hệ mở rộng bài Làng của Kim Lân:

Bước 1:

Giới thiệu tác phẩm “Làng” của Kim Lân, một trong những nhà văn tiêu biểu của văn học Việt Nam thế kỷ XX, mặc dù viết ít nhưng đã đạt được thành công lớn. “Làng” là một tác phẩm xuất sắc của ông, xoay quanh tình yêu đối với làng quê và lòng yêu nước của nhân vật ông Hai.

Bước 2:

Phân tích sự biến đổi tâm trạng của ông Hai trong “Làng” để nhấn mạnh tình yêu của ông đối với làng quê và đất nước. Liên kết tình yêu này với nhân vật chị Dậu trong “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố, một người phụ nữ mạnh mẽ dám đối mặt với Cai Lậy để bảo vệ chồng và chống lại chính quyền thực dân.

Bước 3:

Liên hệ mở rộng bài Làng với tác phẩm Tắt Đèn

Liên hệ mở rộng bài Làng
Liên hệ mở rộng bài Làng

Nét tương đồng giữa ông Hai và chị Dậu là cả hai đều là biểu tượng của số phận đau khổ và bi thảm của người nông dân Việt Nam trước cách mạng.

Tuy nhiên, có sự khác biệt quan trọng giữa họ. Chị Dậu được miêu tả như một mẫu mực vừa gần gũi vừa cao đẹp của người phụ nữ nông thôn Việt Nam thời kỳ trước cách mạng. Chị có phẩm chất của người phụ nữ truyền thống và vẻ đẹp của người phụ nữ hiện đại. Trong khi đó, ông Hai là một lão nông hiền lành và chất phát ở làng Chợ Dầu, nổi bật với tình yêu tha thiết đối với làng quê và đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 mẫu liên hệ bài Đồng Chí của Chính Hữu hay nhất

Liên hệ mở rộng bài Làng với Rừng xà nu

Mẫu số 1:

Khi nghiên cứu đề tài về ông Hai – người nông dân trong cuộc kháng chiến, có thể kết nối với tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành để nhận thấy tinh thần yêu nước và lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng và Chủ tịch Hồ Chí Minh của người dân Việt Nam. Dù đang sinh sống trong môi trường địch thù và thường xuyên đối mặt với những cám dỗ từ các thế lực phản động, ông Hai và những người dân trong vùng miền núi vẫn luôn duy trì sự kiên định đối với lý tưởng cách mạng, hướng tới việc bảo vệ quê hương.

Mẫu số 2:

Khi phân tích về ông Hai – một người nông dân tham gia kháng chiến, chúng ta cũng có thể liên kết với tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành để thấy rõ tinh thần yêu nước và lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng và Chủ tịch Hồ Chí Minh của người dân Việt Nam.

Rừng xà nu kể về câu chuyện của Tnú, Mai và dân làng Xô man trên miền núi Tây Bắc. Dù đang sống trong hoàn cảnh nghèo đói và thiếu thốn, họ vẫn luôn giữ vững tinh thần yêu nước, ý chí đánh đổi mọi thứ để bảo vệ đất nước. Điều này tương tự như tinh thần của ông Hai trong tác phẩm Làng, một người nông dân cần cù và đoàn kết với cách mạng, quyết tâm chống lại kẻ thù.

Dù phải sống trong môi trường địch thù, nhưng nhân dân Việt Nam như ông Hai và những người dân miền núi Tây Bắc vẫn duy trì sự kiên định đối với lý tưởng cách mạng và lòng trung thành với Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù phải đối mặt với những thách thức và cám dỗ từ các thế lực phản động, họ vẫn luôn sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ độc lập, tự do và thống nhất của quê hương.

Tác phẩm Rừng xà nu và Làng cùng thể hiện sự tận tụy và trung thành của nhân dân Việt Nam đối với đất nước và cách mạng, và đều đáng để đọc và suy ngẫm về tinh thần yêu nước của người Việt.

Xem thêm các bài viết liên hệ mở rộng khác như Liên hệ mở rộng bài Viếng Lăng Bác nữa nhé!

Liên hệ mở rộng bài Làng với Vợ chồng A phủ

Mẫu số 1:

Khi xem xét sức mạnh của lý tưởng cách mạng và cách nó có thể thay đổi tư duy của người dân trong vùng nông thôn, tác phẩm Làng có thể được kết nối với “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài. Qua việc theo dõi sự thay đổi của Mị, ông Hai, và những người dân tản cư trong Làng, ta có thể thấy rằng lý tưởng cách mạng có khả năng thay đổi tư duy và nhận thức của con người.

Tham Khảo Thêm:  Bếp Lửa liên hệ với bài nào - Liên hệ mở rộng bài Bếp Lửa Bằng Việt

Mẫu số 2:

Trong việc nghiên cứu sức mạnh của lý tưởng cách mạng và cách nó có thể thay đổi tư duy của người dân nông thôn, tác phẩm Làng có thể được liên kết với “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài. Trong tác phẩm này, thông qua hành trình của Mị và những người dân tản cư trong làng, chúng ta thấy lý tưởng cách mạng có sức mạnh biến đổi tư duy và nhận thức của con người.

Tác phẩm Làng thể hiện sự kết nối mạnh mẽ giữa người dân nông thôn và lý tưởng cách mạng, trong khi “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài là một tác phẩm khác nhưng cũng chứa đựng thông điệp tương tự về sự thay đổi tư duy và nhận thức của con người dưới tác động của cách mạng.

Liên hệ mở rộng bài Làng với Lão Hạc

Nhà văn Kim Lân là nhà văn tiêu biểu của nền văn học mới mẻ của nước ta. Ông có một vốn sống vô cùng sâu sắc, gắn bó với làng quê, và người nông dân. Ông thường luôn đi chung tâm hồn mình với những trò chơi mang cốt cách của người nông dân như: Thả diều, nuôi chim bồ câu, chọi gà, câu cá, chơi hòn non bộ…Dường như Kim Lân hội tụ tất cả những gì thuộc về người nông dân nước ta.

Nhà văn Kim Lân không viết nhiều nhưng mỗi tác phẩm của ông đều mang tới cho người coi một cái nhìn mới mẻ, sâu sắc về hình ảnh người nông dân.

Trong truyện ngắn “Làng” của mình nhà văn Kim Lân đã khắc họa thành công hình ảnh ông hai một ông lão nông dân, có tấm lòng yêu nước yêu làng, hiền lành chất phác. tuy nhiên khi cách mạng nổ ra ông tuyệt đối trung thành với con đường giải phóng dân tộc mà cụ Hồ Chí Minh đã tìm kiếm.

Ông Hai nhân vật chính trong tác phẩm Làng là người nông dân, ngay thẳng sống lương thiện, cần cù. Ông hay làm hay làm lắm ở quê ông suốt ngày không lúc nào ông chịu ngơi tay. hoạt động cứ luôn chân luôn tay, tuy nhiên ông vui lắm. Những việc đồng áng của nhà nông như đi cày, đi cuốc, cấy, gặt… việc nào ông Hai làm cũng đều giỏi cả.

Làng của ông hai cái làng Chợ Dầu là địa điểm mà ông sinh ra và lớn lên, địa điểm chôn rau cắt rốn của ông. nhưng do phải đi di tản nên ông đành tạm rời xa làng của mình lên một vùng kinh tế mới thực hiện công việc, sinh sống. tuy nhiên tận sâu trong đáy lòng ông Hai vẫn luôn mong nhớ về quê hương, về làng quê của mình.

Ông Hai yêu làng như thế nào thì Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao cũng yêu thương con trai mình như vậy. Lão Hạc khi còn sức lực thì cầy thuê, cuốc mướn tự nuôi thân mình. chưa bao giờ lão làm phiền một ai, siêng làm giống như ông Hai vậy. Khi già yếu, lão vẫn gắng gượng, đem chút hơi tàn còn lại để kiếm sống.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Tây Tiến – Hướng dẫn cách viết bài tây tiến hiệu quả

Lão là người nghèo khó tuy nhiên giàu lòng tự trọng, không nhận sự tạo điều kiện của ai bao giờ. Cuộc đời Lão từ khi vợ chết có nhiều cơ cực, đau khổ. Là người nông dân nghèo, một mình nuôi con. Cái nghèo đói lắm cuộc đời lão càng thêm tăm tối, bất hạnh. Cuối cùng lão chọn đến cái chết như một sự giải thoát. đó là một cái chết đau đớn, vật vã về thể xác (ăn bả chó tự tử) để giữ lấy lương tâm và phẩm giá trong sạch của mình.

Cuộc đời lão Hạc đi vào bước ngặt nghèo không lối thoát. Dù lão đã gắng gượng hết mình nhưng cũng không thể thoát ra khỏi cái kết cục bi thảm. Cái chết của lão Hạc không khỏi làm cho người đọc ngậm ngùi và cảm thương về cuộc đời khổ đau và số phận khắc nghiệt của người nông dân trước cách mạng tháng Tám.

May mắn hơn Lão Hạc, ông Hai nghèo khổ trong kháng chiến chống Pháp nhưng cách mạng đã đem cho ông sự suy xét và hành động mới. Ông được sống trong tự do, được làm chủ bản thân và cuộc đời. Ông thoát khỏi sự áp bức nặng nề của chế độ thực dân phong kiến. Và vượt lên trước tiên, ông còn có gia đình, có một nguồn vui sống dạt dào: tình yêu làng thiết tha.

Thông qua nhân vật ông Hai tác giả Kim Lân đã khắc họa lên hình ảnh người nông dân chân chính, khi đã giác ngộ cách mạng thì vẫn chưa có điều gì có khả năng lay chuyển được họ. Những người nông dân dù ít học, không hiểu biết nhiều tuy nhiên một khi họ đã được cảm hóa thì tinh thần yêu nước, đấu tranh căm thù giặc của họ còn cao hơn bất kỳ một người tri thức nào.

Họ đã đặt tình yêu quốc gia, yêu tổ quốc lên trên tình yêu làng, tình yêu với địa điểm mình sinh ra và lớn lên. đấy chính là bài học sâu sắc mà nhà văn Kim Lân muốn gởi tới chúng ta.

Sơ đồ tư duy phân tích bài Làng của Kim Lân

Sau đây là sơ đồ tư duy phân tích bài Làng của tác giả Kim Lân:

Tổng kết

Bài viết trên thcsmacdinhchi.edu.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ nội dung về liên hệ mở rộng bài Làng của tác giả Kim Lân và các tác phẩm khác. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Xem thêm các bài liên quan:

Liên hệ bài Mùa Xuân Nho Nhỏ

Bếp lửa liên hệ với bài nào

Liên hệ mở rộng bài Sang Thu

Liên hệ mở rộng bài Bếp lửa

Liên hệ Tây Tiến với các bài thơ khác

Liên hệ mở rộng bài Hai Đứa Trẻ

Liên hệ mở rộng bài Thương Vợ

Liên hệ mở rộng bài Từ Ấy

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *