Công thức mạch nối tiếp: Lý thuyết & Bài tập Vật lý 9

Chúng ta nhìn thấy rất nhiều dây điện, mạch điện trong cuộc sống. thế nhưng, cấu tạo của những mạch điện này là công thức mạch nối tiếp như thế nào? Hẳn sẽ có nhiều người chưa biết đến. Mạch điện có khả năng lắp được theo những kiểu gì? Kiến thức vật lý 9 sẽ trả lời cho các em điều nàybài viết ngày hôm nay, con người sẽ cùng nhau tham khảo về công thức mạch nối tiếp nhé! Đây là kiểu mạch điện được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta.

Mạch điện là gì?

Trước khi đến với các loại mạch điện, chúng ta cần có kiến thức chung về mạch điện. Ở phần này của bài viếtchúng ta sẽ giải đáp, mạch điện là gì? Mạch điện được hiểu là tập hợp các linh kiện hay phần tử điện được nối với nhau thông qua dây dẫn. Khi mạch điện được nối với nguồn con người nói Nó là mạch điện kín. nếu như để tìm hiểu về các linh kiện, hay phần tử điện thì sẽ có rất nhiều. Trong chương trình vật lý của các em, con người được biết ít hơn. đấy chính là bóng đèn, công tắc điện, nguồn điện, điện trở R,…

Mạch điện nối tiếp: Công thức tính hiệu điện thế U cường độ dòng điện I và điện trở tương đương R - Vật lý 9 bài 4

Đây là những linh kiện, phần tử điện được dùng nhiều nhất trong các bài học trên lớp. Mạch điện chúng ta được tìm hiểu trong môn Vật lý 9 cũng là mạch điện dễ dàng. Mạch điện có thể được mắc theo nhiều kiểu không giống nhau. công thức mạch nối tiếp chỉ là một loại rất dễ dàng trong các loại mạch điện. mặc dù vậy, đây cũng chính là kiểu mạch điện được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày.

Các em có khả năng làm thí nghiệm lắp mạch điện cơ bản trên lớp. Thầy cô sẽ trực tiếp hướng dẫn các em làm thí nghiệm này. tuy nhiên, nguồn điện sẽ được dùng Vôn cực nhỏ để đảm bảo an toàn cho các em. Trong các đề bài, người ta sẽ mô tả mạch điện để các em thực hiện vẽ và làm bài. vì vậy các em nên nhớ kí hiệu về các phần tử có trong mạch điện để làm bài mượt hơn.

Công thức mạch nối tiếp là gì?

Sau khi tìm hiểu qua về mạch điện, chúng ta đã hiểu hơn về chủ đề này. Công thức mạch nối tiếp chính là một trong những kiểu lắp mạch điện. Đoạn mạch này sẽ có những thiết bị điện lắp tiếp nối với nhau. Trong đoạn mạch thường chỉ có một đường dây dẫn độc nhất. Các linh kiện được nối với nhau chỉ bằng một đoạn dây dẫn thẳng. Đây là loại mạch điện dễ dàng lắp đặt nhất. Hai đầu dây được nối với nguồn. Trên đoạn dây đó sẽ là những thiết bị điện mắc nối tiếp với nhau.

Tham Khảo Thêm:  Vòng tròn lượng giác: Công thức và bài tập áp dụng chi tiết

This is a diagram of several resistors, connected end to end, with the same amount of current going through each.

Đúng như tên gọi, đặc điểm lắp mạch điện này cũng như vậy. tuy nhiên, trong đời sống thường ngày, con người dùng rất nhiều kiểu đoạn mạch. Các em nên phân biệt các loại đoạn mạch để sử dụng đặc điểm cho đúng. Với mỗi kiểu đoạn mạch khác nhau sẽ có những dấu hiệu khác nhaunếu như con người không tìm hiểu về công thức mạch nối tiếp thì sẽ khó biết đến điều này.

Các em hoàn toàn có khả năng tự lắp kiểu mạch điện tiếp nối trên lớp. ngoài những điều ấy raso với các em thích khám phá, cũng có khả năng cùng người lớn thực hành tại nhà. mặc dù vậy, nguồn điện các em sử dụng nên là nguồn điện nhỏ. điều này sẽ đảm bảo an toàn cho các em trong lúc lắp mạch cũng như thí nghiệm. Đoạn mạch tiếp nối có những dấu hiệu gì cần chú ý? chúng ta cùng nghiên cứu ngay sau đây nhé!

Đặc điểm của công thức mạch nối tiếp

Khi nói đến một mạch điện, con người thường sẽ lưu ý đến cường độ dòng điện, hiệu điện thế. so với công thức mạch nối tiếp những dấu hiệu này của dòng điện cũng có phần còn lại.

Cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện trong công thức mạch nối tiếp sẽ là như nhau ở mọi vị trí. Hay nói dễ dàng hơn, cường độ dòng điện của đoạn mạch này bằng cường độ dòng điện đi qua các thiết bị điện. VD mạch điện đang có bóng đèn và điện trở mắc tiếp nối với nhau nối đến nguồn. Bạn có thể suy ra công thức: I = I đèn = I điện trở.

Trong đó I chính là kí hiệu của cường độ dòng điện. Khi các em lắp mạch hoặc làm bài tập về mạch điện, các em có thể áp dụng việc này. Đề bài có thể cho các em độ lớn của cường độ dòng điện, sau đấy đòi hỏi nắm rõ ràng tại các vị trí khác. Các em chỉ phải biết Đây là đoạn mạch nối tiếp thì có thể suy ra I tại mọi điểm là như nhau.

Tham Khảo Thêm:  Hệ thống công thức chương 6 Vật Lý 12: Lượng tử ánh sáng

Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch

Bên cạnh cường độ dòng điện chúng ta còn xét đến hiệu điện thế. Trong trường hợp công thức mạch nối tiếp, hiệu điện thế của mạch bằng tổng các hiệu điện thế. Hay nói cách khác, Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch bằng tổng hai hiệu điện thế giữa hai đầu mỗi điện trở thành phần.

Bạn có thể dùng ngay VD với đoạn mạch có đèn và điện trở mắc nối tiếp phía trên. Hiệu điện thế của đoạn mạch sẽ bằng tổng hiệu điện thế đi qua đèn cộng với điện trở. Bạn có thể suy ra công thức như sau: U = U đèn + U điện trở.

Đây chính là đặc điểm cần nhớ về công thức mạch nối tiếp. Các em nên ghi nhận lại những lý thuyết này để có thể làm bài tập chuẩn xác hơn. chỉ cần đề bài cho biết đây chính là đoạn mạch tiếp nối là các em có thể dùng.

Hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở

Hiệu điện thế giữa hai đầu mỗi điện trở tỉ lệ thuận với các điện trở:

Xem thêm: Công thức Lewis của SO2 (Sulfur Dioxide) theo chương trình mới nhất

Điện trở tương đương của công thức mạch nối tiếp

Điện trở tương đương của công thức mạch nối tiếp gồm các điện trở. Mà trong số đó điện trở có thể thay thế cho đoạn mạch này. Sao cho với cùng hiệu điện thế thì cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch vẫn có thành quả như trước. Điện trở tương đương của đoạn mạch bằng tổng hai điện trở thành phần.

Chúng ta có bí quyết để tính điện trở của đoạn mạch tiếp nối có hai điện trở như sau:

Trong số đó Rtđ chính là điện trở của toàn mạch. R1 và R2 là độ lớn của hai điện trở mắc nối tiếp trong mạch. Các em có thể sử dụng công thức này trong hoàn cảnh mạch chỉ chứa hai điện trở mắc nối tiếp.

Ngoài những điều ấy ra, các em cần nhớ hiệu điện thế giữa hai đầu mỗi điện trở tỉ lệ thuận với điện trở đócon người có công thức tính hiệu điện thế như sau: U1/U2 = R1/R2. trong đó U1, U2 là hiệu điện thế của các điện trở trong mạch. R1, R2 là điện trở có trong mạch. Đây là những bí quyết được sử dụng trong đoạn mạch có hai điện trở. Các em có khả năng ghi nhớ về những VD này để Dùng chuẩn xác nhất.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi Vật lý 8 Giữa Học kì 1 năm 2023 kèm đáp án (bộ 4 đề)

Ampe kế mắc trong công thức mạch nối tiếp

Như con người đã đề cập phía trên, khi xét về điện trở, chúng ta cần tính tổng các điện biến thành phần. tuy nhiên trong đoạn mạch tiếp nối thì điện trở của Ampe kế hoàn toàn có khả năng bỏ qua. Bởi lẽ, điện trở của Ampe kế tác dụng lên dòng điện là rất nhỏ. chúng ta thường lắp Ampe kế để đo cường độ dòng điện có trong mạch. Chính Vì vậy, khi tính về điện trở, chúng ta có thể bỏ qua việc này.

Sơ đồ tư duy về công thức mạch nối tiếp – Vật lí 9

Phương pháp & ví dụ cho công thức mạch nối tiếp

Định luật ôm cho toàn mạch: Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 11 có đáp án

Công thức mạch nối tiếp các điện trở:

Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 11 có đáp án

Công thức mạch song song các điện trở:

Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 11 có đáp án

VD 1: Hai điện trở R1, R2 mắc vào hiệu điện thế U = 12V. Lần đầu R1, R2 mắc song song, dòng điện mạch chính Is = 10A. Lần sau R1, R2 mắc tiếp nối, dòng điện trong mạch In = 2,4A. Tìm R1, R2.

Hướng dẫn:

Điện trở tương đương của đoạn mạch khi:

+ [R1 // R2]:

Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 11 có đáp án

+ [R1 nt R2]:

Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 11 có đáp án

Từ (1) và (2) ta có hệ: Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 11 có đáp án

R1 và R2 là nghiệm của phương trình:

x2 – 5x + 6 = 0 Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 11 có đáp án

VD 2: Cho mạch điện như hình vẽ: R1 = 12Ω, R2 = 15Ω, R3 = 5Ω, cường độ qua mạch chính I = 2A. Tìm cường độ dòng điện qua từng điện trở.

Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 11 có đáp án

Ta có: R23 = R2 + R3 = 15 + 5 = 20Ω

Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 11 có đáp án

UAB = I.RAB = 2.7,5 = 15V.

Cường độ dòng điện qua điện trở R1:

Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 11 có đáp án

Cường độ dòng điện qua điện trở R2, R3:

Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 11 có đáp án

Kết luận

Những kiến thức về chủ đề đoạn mạch tiếp nối đã được chúng tôi nhắc đến trên đây. hy vọng những kiến thức này có thể giúp các em làm bài tập mượt hơnkhông những vậy, chúng tôi còn tổng hợp các ví dụ vô cùng dễ hiểu về chủ đề này cho các em đọc thêm. Các em nên ghi nhớ và chép lại những điều này để có thể ứng dụng trong bài học nhé! Ngoài những điều ấy ra, trên trang chủ của chúng tôi còn có rất nhiều những nội dung bài viết khác về đề tài vật lý 9. Các em có khả năng đọc thêm ngay tại đây. Hoặc trực tiếp truy cập vào trang chủ Thcsmacdinhchi.edu.vn để phân loại những nội dung bài viết muốn tham khảoNó là những bài tổng hợp kiến thức thiết yếu cho các em. cám ơn các em đã đón xem bài viết ngày hôm nay.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *