Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Tháng 05 : 6.031
Năm 2022 : 76.519
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIới thiệu sách tháng 5: "Búp sen xanh"

Tác phẩm "Búp sen xanh" ra mắt năm 1982 là cuốn tiểu thuyết lịch sử đầu tiên viết một cách trọn vẹn về thời niên thiếu cho đến khi ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.. Nhà văn Sơn Tùng đã viết rất nhiều tác phẩm về Bác, mỗi tác phẩm là một câu chuyện riêng nhưng hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua những câu chuyện đó rất đỗi bình dị, giản đơn. 

Hồ Chí Minh trong tâm khảm của đa số mọi người là hình ảnh một vị lãnh tụ yêu nước thương dân, hy sinh cả cuộc đời để giải phóng dân tộc, giành tự do, ấm no cho nhân dân. Những “Búp sen xanh” đem lại cho bạn một hình ảnh khác, hoàn toàn không đối lập mà là một tiền đề quan trọng hình thành nên một nhân cách lớn sau này. Gia đình là cái nôi bắt nguồn nhân cách của con người, là nhân tố quan trọng nhất góp phần nên tính cách của mỗi người. Từ nhỏ, Bác đã được dạy dỗ một cách chuẩn mực và tiếp thu được tư tưởng vì nước vì dân từ ông ngoại – cụ Hoàng Xuân Đường và cụ thân sinh Nguyễn Sinh Sắc. Nhận được tấm lòng yêu thương của mẹ - cụ bà Hoàng Thị Loan - một hình mẫu của người phụ nữ Việt Nam vì chồng vì con, do đó cả cuộc đời Bác đều hết sức đấu tranh vì quyền lợi phụ nữ, lúc nào cũng dành cho phụ nữ một tấm lòng trân trọng, trìu mến nhất.

 “Búp sen xanh” được viết trong khoảng từ năm 1948 đến năn 1980. Đây là một cuốn cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi nhưng đã được đông đảo tầng lớp bạn đọc đón nhận.  Cuốn sách đã khắc họa rõ nét cuộc đời đầy những gian truân của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại từ lúc mới sinh cho đến khi Người rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước. Tác phẩm đã đưa chúng ta về với miền quê Việt Nam thân thương quen thuộc với lũy tre, giếng nước, đầm sen, ao cá… Bạn sẽ được trở về với không gian xưa của mảnh đất Nam Đàn xứ Nghệ vào những năm đầu của thế kỷ 20. Vào thời điểm mà bấy giờ Nghệ An nghèo lắm, cùng cực lắm. Thế nhưng mảnh đất thiêng liêng đó đã sinh ra cậu bé Nguyễn Sinh Cung thông minh, nhanh trí, cốt cách hơn người chính là Hồ Chủ tịch sau này.

Nhà văn Lê Phương Liên khi ấy là cán bộ trẻ mới về nhà xuất bản chưa được giao nhiệm vụ biên tập nhưng được ông Tân tin tưởng giao đọc bản thảo. Bà vẫn nhớ như in cảm xúc rung động khi cầm trên tay bản thảo đầu tiên của cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh”. 

 “Chưa bao giờ tôi được đọc một cuốn sách rất hay nói về tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh như vậy. Trước đây những cuốn sách về Bác Hồ chỉ là những mẩu chuyện về Bác, như tập “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ chủ tịch” được kí tên Trần Dân Tiên. “Búp sen xanh” là cuốn tiểu thuyết có văn chương, với những trang văn xúc động mô tả cuộc sống thời thơ ấu của một cậu bé sinh trưởng ở vùng xứ Nghệ trong một gia đình nề nếp Nho giáo. Tác giả đã mô tả sống động không khí ở cả vùng Nghệ An giàu truyền thống yêu nước nuôi dưỡng ý chí của một nhân cách rất lớn, một vị lãnh tụ vĩ đại sau này". 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới