Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 54
Tháng 07 : 803
Năm 2020 : 15.197
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀY HỘI GÓI BÁNH CHƯNG CHÀO ĐÓN XUÂN KỶ HỢI 2019

Đã trở thành thông lệ, ngày hội gói bánh chưng chào đón năm mới được tổ chức vào buổi học sau cùng trước khi các con học sinh trường Mạc Đĩnh Chi về nghỉ Tết Nguyên đán cùng gia đình. Vì thế, niềm vui và nỗi háo hức lại được nhân thêm gấp bội!

        Thời gian gói bánh chưng bắt đầu vào 13h30 chiều, sau khi các bạn học sinh nghỉ trưa, và hồi trống báo hiệu vừa vang lên giống y như một âm thanh báo trước cho một bản hòa âm vang lên rộn rã: tiếng bước chân hối hả trên các bậc cầu thang dẫn xuống nhà thể chất – nơi gói bánh; tiếng lanh lảnh gọi bạn bè phân công phần việc xếp ghế, trải chiếu; tiếng lách cách của những khuôn gỗ chạm nhau; mà rõ nhất là tiếng cười nói giòn tan trong ánh nắng chiều vàng như mật.

          Các bạn học sinh say sưa lắng nghe các bà, các mẹ và các cô giáo hướng dẫn cách gói bánh. Nhìn chiếc bánh vuông vức dần hiện lên dưới đôi bàn tay khéo léo, bạn nào cũng nóng lòng chờ đến lượt mình thể hiện.

          Và đây là thành quả của chúng con! Những chiếc bánh chưng chứa đựng biết bao tinh hoa của dân tộc Việt Nam từ thời hoàng tử Lang Liêu chuyên cần việc nhà nông, nay lại dược bàn tay non trẻ của các bạn học sinh Mạc Đĩnh Chi cẩn thận nâng niu từng hạt gạo, nắm đỗ, chiếc lá mà gói cho vuông, cho chặt.

 

          Ngày hội còn tiếp tục và chuyển sang phần vui nhất, ấm cúng nhất khi màn đêm buông xuống. Đêm càng khuya, lửa càng rực rỡ!

          Các bậc phụ huynh chung tay cùng các con suốt từ buổi chiều giờ đây vẫn có mặt. Bố mẹ và thầy cô chu đáo chuẩn bị trò chơi dân gian, lại còn mang theo những bắp ngô nếp, củ khoai mật và bao nhiêu món ăn hấp dẫn để nướng bên bếp than hồng đượm. Nhờ sự chu đáo ấy mà các con được trải nghiệm khoảng thời gian đặc biệt khi luộc bánh, chờ bánh chín.

          Hôm sau, những chiếc bánh gói trọn mơ ước và niềm vui đã chín rồi đây! Các bạn đến trường chờ tới lượt mình được cô giáo tìm đúng chiếc bánh đã đánh dấu với những ký hiệu rất riêng. Vậy là mỗi bạn đã có một thành quả chào mừng năm mới để kính dâng lên tổ tiên, để biếu ông bà cha mẹ rất thơm thảo, thiêng liêng.

         


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới