Năm 2019 : 4.539

“KHÚC NHẠC MÙA XUÂN” – KHÚC NHẠC CỦA TÌNH NGƯỜI

Tối ngày 16/3, tại trường THCS Mạc Đĩnh Chi đã diễn ra chương trình “Spring Concert” – Khúc nhạc mùa xuân. Đây là chương trình nghệ thuật gồm hơn hai mươi tiết mục biểu diễn hòa tấu, độc tấu và thanh nhạc của thầy và trò nhà trường, Tổng đạo diễn chính là thầy Hiệu trưởng Phan Dân; chỉ đạo nghệ thuật chương trình là cô giáo Nguyễn Minh Thái, giáo viên dạy môn Âm nhạc của nhà trường.

Dù đến 20:00, chương trình mới bắt đầu nhưng từ 19:30, khán phòng hơn 200 ghế ngồi đã chật kín. Tất cả mọi người tham dự, từ các quí vị khách mời đến quí vị phụ huynh, các thầy cô giáo, các bạn học sinh đều hết sức háo hức. Ai cũng chọn cho mình một bộ cánh lộng lẫy và trang trọng, thanh lịch để đến dự đêm diễn. Sự trân trọng và thái độ văn minh của khán giả đã góp phần tạo nên thành công của một chương trình nghệ thuật đặc biệt nhất của nhà trường từ trước tới nay.

Linh hồn và chủ đạo của chương trình chính là các tiết mục độc tấu piano của các em học sinh nhà trường. Những bản nhạc kinh điển bất hủ như “For Elise” – Beethoven, “Turkish March” – Mozart, “Valse” - Chopin hay những bản Ballad nổi tiếng thế giới của Richard Clayderman đều được trình diễn trong chương trình. Có lẽ đa phần khán giả của chương trình đều quen thuộc với những tác phẩm ấy nhưng khi nghe con em mình, học trò của mình và bạn mình biểu diễn, mỗi người đều có cảm xúc khác lạ và chứa chan niềm tự hào. Điểm nhấn trong các tiết mục biểu diễn Piano chính là sự xuất hiện của vị khách mời đặc biệt – Võ Minh Quang, 13 tuổi, học sinh hệ Trung cấp Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, chủ nhân của hàng loạt Giải Nhất trong các cuộc thi Piano quốc tế những năm gần đây.

Ngoài ra, cũng phải kể đến tiết mục hết sức trong trẻo, vui tươi đến từ tam tấu đàn tranh. Tiếng đàn réo rắt và kĩ thuật biểu diễn điêu luyện của các bạn học sinh đưa người nghe như lạc vào không gian đồng quê Việt Nam trong ca dao, cổ tích.

(Tiết mục tam tấu đàn tranh: Liên khúc dân ca Bắc Bộ)

Sức hút của đêm diễn “Khúc nhạc mùa xuân” không chỉ đến từ phần biểu diễn hòa tấu, độc tấu nhạc cụ mà còn đến từ các tiết mục thanh nhạc đặc sắc, chọn lọc. Với ca khúc trữ tình mang âm hưởng dân ca “Tình đất”, thầy Hiệu trưởng Phan Dân đã khiến cả khán phòng như vỡ òa trong tiếng hát trầm, vang mà chứa chan cảm xúc. Từ quí vị khách mời đến quí vị phụ huynh và học sinh đều nức nở cảm phục trước một thầy Hiệu trưởng giỏi chuyên môn mà lại đàn giỏi, hát hay như một nghệ sĩ thực thụ.

(Thầy Hiệu trưởng đàn giỏi, hát hay của chúng em)

Bên cạnh đó, phần biểu diễn ca khúc “Mẹ yêu” của học sinh Vũ Đức Anh cũng để lại ấn tượng mạnh, gây xúc động nghẹn ngào cho người nghe. Bài hát như lời tri ân sâu sắc của các bạn biểu diễn trong đêm nhạc tới người cha, người mẹ kính yêu của mình. Tiết mục này đồng thời đem đến một cái kết hết sức ngọt ngào và nhân văn cho đêm diễn.

(Các bạn chúc mừng tiết mục biểu diễn thành công của Đức Anh)

“Quá hay! Quá tuyệt vời!”, “Một bữa tiệc âm nhạc được tạo nên bởi thầy trò trường Mạc Đĩnh Chi.”, “Các thầy cô và các con thật xuất sắc!”, “Một sân chơi tuyệt vời của các con.”, “Một kỉ niệm không bao giờ quên dưới mái trường THCS”, “Mong rằng nhà trường tiếp tục tổ chức nhiều chương trình như thế.” v.v…

Đó là những lời nhận xét có cánh của khán giả dành cho chương trình. Có thể nói rằng, “Spring Concert” – “Khúc nhạc mùa xuân” năm 2019 - chương trình nghệ thuật đặc biệt của thầy và trò trường THCS Mạc Đĩnh Chi đã thành công rực rỡ. Vượt xa mục tiêu ban đầu là tạo sân chơi để học sinh được trải nghiệm và nâng cao kĩ năng sống, tăng cường sự hiểu biết với âm nhạc bác học, nâng cao năng lực thẩm mĩ cho học sinh … chương trình còn tạo nên sự gắn kết tuyệt vời giữa thầy và trò, giữa phụ huynh và nhà trường, giữa đồng nghiệp, bạn bè với nhau, giữa cha mẹ và con cái. Bởi lẽ khi âm nhạc cất lên là khi trăm trái tim cùng chung một nhịp đập, chung một cảm xúc đồng điệu, chung một niềm đam mê với cái đẹp, chung một lòng tha thiết yêu đời. Sự thành công ngoài mong đợi của chương trình này sẽ là khởi đầu cho hàng loạt dự án nghệ thuật tiếp theo của thầy và trò nhà trường. Chương trình cũng góp phần củng cố động lực và niềm tin cho chiến lược xây dựng trường THCS Mạc Đĩnh Chi trở thành TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC.