Năm 2019 : 5.286

NGÀY HỘI THÁNG NĂM

Tháng năm có nhiều ngày hội lớn, ghi dấu trong trái tim người Việt Nam về những chiến thắng hào hùng và sự xuất hiện của những vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Với thầy trò trường THCS Mạc Đĩnh Chi, sáng ngày 23/5/2019 cũng là một lễ hội tràn ngập niềm vui sau một năm học đầy hào hứng, mê say.

Thời gian trôi đi thật nhanh, niềm vui hội ngộ đầu thu tưởng mới đây thôi mà 9 tháng đã qua rồi. Buổi lễ trở nên lắng sâu với lời phát biểu của thầy giáo Phan Dân, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Sau những lời cảm ơn sự chỉ đạo, giúp đỡ nhiệt tình của lãnh đạo các cấp, lời tri ân tới các bậc phụ huynh, thầy dành nhiều thời gian nhất để ngợi khen thành tích mà các bạn học sinh đã đạt được trong năm học 2018- 2019. Đáng nhớ nhất là những lời dặn dò của thầy trước khi các bạn nhỏ tạm biệt mái trường về nghỉ hè cùng gia đình. Thầy mong các học sinh trường Mạc Đĩnh Chi luôn chăm ngoan, biết rèn luyện sức khỏe, tự bảo vệ bản thân tránh xa những tai nạn thương tích. Lời căn dặn ân cần như của một người thân trong gia đình ấy, chắc sẽ khiến cho các bạn học sinh nhớ mãi.

Trong năm học này, thầy và trò nhà trường đã hoàn thành một chặng đường đáng nhớ trên hành trình khám phá, chinh phục từng đỉnh cao tri thức. Ở mỗi bước đi đó, luôn có sự dõi theo, động viên và giúp đỡ kịp thời của lãnh đạo Sở GD – ĐT thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình, Phòng GD – ĐT quận Ba Đình; sự đồng hành sát sao của cha mẹ học sinh; tâm huyết của các thầy cô giáo; sự sáng tạo và đặc biệt là quyết tâm rèn luyện từng ngày của các em học sinh… Để rồi ngày hôm nay, dưới tán lá xanh tươi và sắc hoa mùa hạ, ai cũng vui mừng lắng nghe từng thành tích đáng tự hào. Đó là Nguyễn Minh Phương – lớp 9A1 với thành tích 1 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng cuộc thi Nghiên cứu khoa học tại Thái Lan; giải ba cấp thành phố cuộc thi HSG các môn khoa học, Vũ Mai Thảo My – học sinh lớp 6A4: huy chương Đồng cuộc thi Olympic Toán học các trường Singapore và Châu Á; giải Khuyến khích cuộc thi Olympic môn Toán cấp Quận, Nguyễn Tùng Sơn - lớp 7A3 giải Ba cuộc thi Olympic môn Toán cấp Quận, giải ba cuộc thi Olympic Tiếng Anh cấp quận, Trần Sơn Minh - lớp 8A1 giải Nhì cuộc thi Olympic môn Toán cấp Quận, Trần Tấn Tài - lớp 7A3 giải KK cuộc thi Olympic môn Toán cấp Quận. Bên cạnh đó, còn rất nhiều thành tích về thể dục thể thao, văn nghệ và những hoạt động ngoại khóa khác do Đoàn thanh niên và Hội đồng Đội của quận tổ chức. Những thành tích này không chỉ làm rạng danh mái trường mang tên lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi mà còn chứng tỏ sự thành công của phương châm giáo dục giáo toàn diện về Đức – Trí – Thể - Mỹ.

Năm học 2018 - 2019 đã đánh dấu một bước phát triển quan trọng của nhà trường trong hành trình xây dựng một tập thể sư phạm đoàn kết, vững mạnh, một trường học hiện đại, hạnh phúc. Sự nỗ lực này của cán bộ công nhân viên nhà trường đã được ghi nhận và ngày 14 /01/ 2019, khi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định công nhận trường THCS Mạc Đĩnh Chi là trường trung học đạt chuẩn quốc gia. Và trong buổi lễ ngày hôm nay, tấm bằng công nhận trường chuẩn quốc gia đã được trao tới Ban giám hiệu nhà trường.

Lễ bế giảng năm học 2018 – 2019 với các em học sinh 6, 7, 8 là lúc các em sẽ được nghỉ ngơi, mùa hè sôi động và lí thú mới chỉ thực sự bắt đầu. Nhưng đối với các anh chị lớp 9 có lẽ giờ phút này đang bồi hồi với những cảm xúc của mùa thi, mùa chia tay. Đây là lễ bế giảng cuối cùng của các con dưới mái trường Mạc Đĩnh Chi thân yêu. Và để sẻ chia với những cảm xúc ấy, các em học sinh lớp dưới có một món quà muốn gửi tặng các anh chị lớp 9 đó là ca khúc “Đi thật xa để trở về”. Đây cũng là thông điệp của tất cả các thầy cô giáo và các bạn HS gửi tới các con lớp 9A1, 9A2. Thầy cô sẽ luôn dõi theo mỗi bước chân các con đi và giang tay đón các con trở về thăm lại mái trường này. Bốn năm học tập và rèn luyện dưới mái trường Mạc Đĩnh Chi, thời gian có lẽ không quá dài với quãng đời người nhưng chắc chắn đây là quãng thời gian thanh xuân đẹp nhất, ý nghĩa nhất. Thầy cô mong và tin các em sẽ đem những kĩ năng, những tri thức, những yêu thương đã tích lũy từ mái trường này để chinh phục những đỉnh cao mới.