Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Tháng 05 : 6.031
Năm 2022 : 76.519
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

47 năm – Ngày đất nước trọn niềm vui

‘Tiến về Sài Gòn, ta quét sạch giặc thù.

Hướng về đồng bằng, ta tiến về thành đô.

Nước nhà còn chờ, trận cuối là trận này.

Tiến về đồng bằng, giải phóng thành đô”.

(Lời bài hát: Tiến về Sài Gòn – tác giả: Lưu Hữu Phước).

          Giai điệu bài hát như thanh âm của trái tim muôn triệu nhân dân Việt Nam. Vào ngày này của 47 năm về trước, miền Nam được giải phóng, đất nước được thống nhất sau hơn 21 năm bị chia cắt. Hành trình đi tới độc lập, tự do, hạnh phúc chưa bao giờ hết thách thức nhưng đầy vinh quang và tự hào.

Cuối năm 1974, nhận định thấy cục diện có nhiều thay đổi theo chiều hướng có lợi cho ta, Bộ Chính trị họp bàn và đi đến quyết định giải phóng miền Nam trong năm 1975.  Mệnh lệnh “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút xốc tới chiến trường giải phóng miền Nam, quyết chiến và toàn thắng” mà Tổng Tư lệnh - Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt Quân ủy Trung ương truyền đi khắp chiến trường như một làn sóng cổ vũ tinh thần chiến đấu và quyết tâm chiến thắng của toàn thể quân dân Việt Nam. 

(Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các đồng chí trong Quân ủy Trung ương duyệt phương án tác chiến Chiến dịch Hồ Chí Minh (Hà Nội, tháng 4/1975. Nguồn: TTXVN) 

Đúng 10 giờ 10 phút ngày 30 tháng 4, đồng chí Tổng bí thư Lê Duẩn đã điện cho bộ chỉ huy chiến dịch “Các anh ra lệnh cho quân ta tiếp tục tiến công vào Sài Gòn theo kế hoạch, tiến công với khí thế hùng mạnh nhất, giải phóng và chiếm lĩnh toàn bộ thành phố, tước vũ khí quân đội địch, giải tán chính quyền các cấp của địch”. Bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh đã ra lệnh cho 5 cánh quân lớn tiến cùng lúc vượt qua tuyến phòng thủ vòng ngoài của địch tiến vào trung tâm Sài Gòn, đánh chiếm các cơ quan đầu não của chúng. Vào lúc 10 giờ 45 ngày 30-4, xe tăng ta tiến thẳng vào Dinh Độc lập. Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng. Và rồi giây phúc mong chờ nhất của hàng triệu người dân Việt Nam đã đến, 11 giờ 30 phút, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc lập, Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, đất nước được thống nhất.

(Xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975. Nguồn: hatinh.gov.vn)

Có thể nói rằng sau một thời gian dài chia cắt đất nước, cuộc hội ngộ này như một giấc mơ đẹp nhất của cả đời người. Nhân dân đón chào các chiến sĩ giải phóng như đón người thân ruột thịt trở về. Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, chân lý đó đã được chứng minh rất sinh động ngay sau giờ toàn thắng. Khi Đài phát thanh tiếng nói Việt Nam công bố giờ toàn thắng, Hà Nội và cả miền Bắc nhân dân đã reo hò mừng vui chiến thắng. Niềm vui khôn tả xen lẫn nước mắt chờ đợi của hàng triệu người mẹ mong những đứa con vì Tổ Quốc, vì miền Nam ruột thịt đi chiến đấu sắp trở về đoàn tụ. 30-4-1975 trở thành ngày hội đoàn tụ vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam.

(Nhân dân Sài Gòn đón chào quân giải phóng. Nguồn: zingnews.vn)

Thắng lợi lịch sử ấy đã mở ra một trang sử chói lọi, một sự kiện mang tầm vóc quốc tế và là niềm tự hào của cả dân tộc. Hơn 40 năm đi qua nhưng những cảm xúc về ngày giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước vẫn còn vẹn nguyên trong kí ức của người Việt. Đó chính là động lực để dân tộc Việt Nam kế thừa và phát huy sức mạnh của toàn dân trong công cuộc xây dựng đất nước. Lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết không bao giờ được vụt tắt.

 *Bài viết có sử dụng một số thông tin từ internet.

                                                                          Quỳnh Chi – Ban truyền thông.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới