Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Tháng 05 : 6.033
Năm 2022 : 76.521
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những danh nhân Việt Nam tuổi Dần

Ở Việt Nam, có rất nhiều danh nhân nổi tiếng sinh năm Dần, họ đã có nhiều đóng góp làm rạng danh cho lịch sử nước nhà. Chúng ta hãy cùng điểm lại một số nhân vật tiêu biểu sinh năm Dần dưới đây.

1. Vua Trần Thái Tông sinh năm Mậu Dần – 1218, là vị vua đầu tiên dưới thời Trần, tên thật là Trần Bồ sau đổi thành Trần Cảnh. Ngoài ra, ông còn là một nhà thơ tiêu biểu dưới thời Trần, một nhà nghiên cứu Phật học – được sử sách tôn xưng như bậc Thiên sư. Trong suốt thời gian lãnh đạo đất nước, ông cùng nhân dân Đại Việt chống lại cuộc xâm lược lần thứ nhất của quân Mông Nguyên. Với thắng lợi vẻ vang đó, đức vua Trần Thái Tông trở thành một vị minh quân trong lịch sử nước nhà.

(Đền thờ vua Trần ở Ninh Bình – nguồn ảnh: dantri.com)

2. Nhà sử học Lê Văn Hưu sinh năm 1230 – năm Canh Dần, tại làng Phủ Lý, huyện Đông Sơn, (nay là xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Từ nhỏ, ông đã thể hiện rõ tư chất thông minh, sớm thi đỗ Bảng nhãn (sau Trạng nguyên) khi mới 18 tuổi. Ông từng giữ chức Hàn lâm Viện học sĩ, kiêm Quốc Sử Việt giám tu. Tác phẩm tiêu biểu nhất của ông là “Đại Việt Sử ký” – bộ quốc sử đầu tiên của nước ta ghi lại những việc cốt yếu trong suốt 15 thế kỉ, đặt nền móng cho bộ sách Sử học nổi tiếng “Đại Việt Sử ký toàn thư”.

3. Ngô Thì Nhậm là danh sĩ – nhà văn đời hậu Lê – Tây Sơn, sinh năm 1746 – năm Bính Dần, xuất thân trong một gia đình vọng tộc ở Hà Tây (Hà Nội). Ngô Thì Nhậm từng được bổ nhiệm làm quan Bộ Hộ dưới triều Lê – Trịnh, thi đỗ giải Nguyên năm 1758, đỗ Tiến sĩ Tam giáp năm 1775. Ông có công lớn trong việc giúp triều Tây Sơn đánh lui quân Thanh và để lại nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Hải Dương chí lược, Hy Doãn thi văn tập, Xuân Thu quản kiến,...

4. Phan Huy Chú sinh năm Nhâm Dần - 1782, là nhà thơ - nhà bác học thế kỷ XIX. Cha của ông là Phan Huy Ích – vốn nổi tiếng hay chữ từ nhỏ, thi đỗ Tú tài và được vua Minh Mạng triệu vào làm biên tụ ở Viện Hàn lâm. Phan Huy Chú cũng đã từng được cử làm Phó sứ sang nhà Thanh nhưng cuộc đời của ông gặp nhiều thăng trầm nên ông đã sớm trở về làng dạy học và qua đời vào lúc 58 tuổi. Tác phẩm nổi tiếng của ông gồm Bộ sách Lịch triều Hiến chương, Hoàng Việt dư địa chí, Hoa thiều ngân lục và Hoa triều trục ngâm.

5. Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh năm 1890 – năm Canh Dần. Là người lãnh đạo vĩ đại của cách mạng Việt Nam, lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và dân tộc. năm 1987, UNESCO đã tôn vinh Người là “Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam – Nhà văn hóa kiệt xuất”, tạp chí Time của Mỹ đã bầu chọn Hồ Chí Minh là 1 trong 100 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỉ XX. Ngoài là một nhà cách mạng, Người còn là một nhà văn, nhà thơ, nhà báo có nhiều tác phẩm nổi tiếng, tiêu biểu như: Bản án chế độ thực dân Pháp, Tuyên ngôn độc lập, tập thơ Nhật ký trong tù…

(Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguồn ảnh: tuyengiao.vn)

          6. Cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong sinh năm 1902 – năm Nhâm Dần. Ông là một trong những hạt nhân của Tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên. Tháng 3/1935, ông được bầu làm Tổng Bí thư tại Đại hội lần thứ nhất của Đảng ở Macau (Trung Quốc), ông còn là Ủy viên Ban chấp hành Quốc tế cộng sản.

(Cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong – nguồn ảnh: baonghean.vn)

Nhân dịp xuân Nhâm Dần sắp tới, chúng ta cùng nhìn lại lịch sử, nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp lớn lao của những danh nhân tuổi Dần để thêm kính trọng, tự hào và biết ơn các thế hệ cha ông. Hi vọng một ngày không xa, lịch sử lại gọi tên một danh nhân sinh năm Nhâm Dần 2022.

Bài viết có sử dụng thông tin từ:

https://baochinhphu.vn/nhung-danh-nhan-viet-nam-tuoi-dan-10231265.htm

http://www.vnq.edu.vn/tap-chi/van-hoa-nghe-thuat/153-tui-dn-vi-danh-nhan-vit-nam.html

                                                           Quỳnh Chi – Ban truyền thông


Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới