Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Tháng 05 : 6.031
Năm 2022 : 76.519
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ đô Hà Nội – Ngày Giải phóng

Những ngày đầu tháng 10 của 67 năm về trước, Hà Nội đang ở trong không khí hân hoan, náo nức bởi đây là thời khắc chào đón những người con quay trở về giải phóng thủ đô. Để có được niềm vui đó, cả dân tộc đã có 9 năm kháng chiến gian khổ, hi sinh. Ngày về chiến thắng 10/10/1954 đã mở ra một thời kì mới trong lịch sử ngàn năm văn hiến. Kể từ đây, thủ đô Hà Nội đã thoát khỏi ách thống trị của thực dân, người dân được đứng lên làm chủ vận mệnh của mình, xây dựng một xã hội mới.

Với thắng lợi lớn tại chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơnevơ về đình chiến ở Đông Dương đã được kí kết. Sau đó, Ủy ban quân chính thành phố Hà Nội được thành lập theo nghị quyết ngày 17/9/1954 do thiếu tướng Vương Thừa Vũ – Tư lệnh sư đoàn Quân Tiên phong làm Chủ tịch và bác sĩ Trần Duy Hưng làm Phó Chủ tịch. Ủy ban quân chính có nhiệm vụ tiếp thu và quản lý thành phố. Nhận nhiệm vụ tiếp quản thủ đô, Sư đoàn Quân Tiên phong luôn nêu cao tinh thần triệt để chấp hành các chính sách và kỷ luật của Chính phủ, phải luôn nâng cao cảnh giác và sẵn sàng đập tan mọi âm mưu khiêu khích của bọn phá hoại.

Những người lính hồ hởi trở về Thủ đô trong khúc ca khải hoàn. Nguồn: anninhthudo.vn

 

Sớm thu năm đó. Ảnh: anninhthudo.vn

8 giờ…

Cánh quân phía Tây xuất phát từ Quần Ngựa với lực lượng bao gồm những chiến sĩ bộ binh của Trung đoàn Thủ đô, diễu binh qua Kim Mã, Hàng Đẫy, Cửa Nam, Hàng Bông, Hàng Đào, Hàng Ngang,…

8 giờ 45 phút

Cánh quân phía Nam từ khu vực Việt Nam học xá tiến qua Bạch Mai, phố Huế, vòng quanh hồ Gươm rồi vòng lại chiếm lĩnh toàn bộ khu vực Đồn Thủy và Đấu Xảo.

9 giờ 30 phút

Đoàn cơ giới và pháo binh cùng chỉ huy “tiếp quản Hà Nội”, do Chủ tịch Ủy ban Quân quản Vương Thừa Vũ, và Phó chủ tịch Trần Duy Hưng dẫn đầu, xuất phát từ sân bay Bạch Mai, qua phố Bạch Mai, phố Huế, 10 giờ 5 phút đến Bờ Hồ, qua Hàng Đào, Hàng Ngang, chợ Đồng Xuân, rẽ sang đường Cửa Bắc tiến vào thành lúc 10 giờ 45 phút.

 15 giờ

Thời khắc ấy, mấy chục vạn nhân dân Hà Nội đã trang nghiêm dự lễ chào cơ do Ủy ban Quân chính tổ chức tại sân Cột Cờ (sân Đoan Môn) – Hoàng thành Thăng Long với sự tham gia của các đơn vị quân đội. Sau 9 năm, lá cờ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chính thức được kéo lên trước sự chứng kiến của nhân dân. Còi Nhà hát Lớn thành phố cũng nổi lên một hồi dài. Ngay sau giây phút thiêng liêng đó, Chủ tịch Ủy ban Quân Chính Vương Thừa Vũ trân trọng đọc lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Thủ đô nhân ngày giải phóng.

https://thanglong.chinhphu.vn/Uploads/images/Chao%20co%20nam%201954.jpg

Lễ chào cờ lịch sử. Nguồn: thanglong.chinhphu.vn

Sự khát khao và chờ đợi hoà bình sau bao nhiêu năm chiến tranh khói lửa của hàng triệu con tim đã trở thành sự thật. Cả Hà Nội rạo rực và nghẹn ngào trong ngày giải phóng. Đi qua những năm tháng đó, không khí lịch sử vẫn còn vẹn nguyên trong kí ức của người dân Hà Nội khi nhớ về thời khắc Thủ đô hoàn toàn giải phóng. Nó đã mở ra một bước ngoặt có ý nghĩa cực kì to lớn, mở ra một thời kì mới hết sức vẻ vang trong lịch của Hà Nội ngàn năm văn hiến.

* Bài viết có sử dụng một số hình ảnh và tư liệu từ internet

 

                                                                                                                                                                 Nguyễn Quỳnh Chi – Ban Truyền thông


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới