Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Tháng 05 : 6.033
Năm 2022 : 76.521
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày Giải phóng Thủ đô qua miền kí ức

“Trùng trùng quân đi như sóng
Lớp lớp đoàn quân tiến về
Chúng ta đi nghe vui lúc quân thù đầu hàng
Cờ ngày nào tung bay trên phố
Trùng trùng say trong câu hát
Lấp lánh lưỡi lê sáng ngời
Chúng ta đem vinh quang sức dân tộc trở về
Cả cuộc đời tươi vui về đây…”

 

Đó là những câu hát mở đầu cho tác phẩm ‘Tiến về Hà Nội” mà nhạc sĩ Văn Cao đã sáng tác vào năm 1949. Mặc dù trong thời gian đầu, bài hát được “cất đi” nhưng đúng vào khoảnh khắc giải phóng thủ đô vào ngày 10-10-1954, cả Hà Nội lại vang lên khúc ca đó. Có một Hà Nột thật sôi nổi đầy khí thế của những người lính chiến thắng trở về, có tiếng cười nói xôn xao, hạnh phúc giữa cả rừng cờ hoa chào đón. Và đến đây, nhiều người đã nhận xét rằng ‘Tiến về Hà Nội” như là một lời tiên đoán lịch sử chính xác đến kỳ lạ. Trong không khí của những ngày thu tháng 10, hãy cùng lắng nghe lại ca khúc này và cùng hồi tưởng lại không khí của ngày giải phóng thủ đô thông qua những chứng nhân lịch sử.

Những người lính hồ hởi trở về Thủ đô trong khúc ca khải hoàn. Nguồn: anninhthudo.vn

Là người Đội trưởng Công an đầu tiên tại Hà Nội, ông Phạm Gia Đốc chưa bao giờ quên giấy phút thiêng liêng đó, giây phút ấn tượng nhất trong cuộc đời ông. Nhiệm vụ của ông cũng như những chiến sĩ công an ngày ấy là bảo vệ ngày giải phóng Thủ đô được an toàn, giữ gìn an ninh của thành phố và tìm ra bọn Việt gian được cài lại. Dù ở thời điểm đó, quân Pháp thiết quân luật, tinh thần của những người dân Hà Nội vẫn âm ỉ, sôi sục, người người nhà nhà bí mật may cờ đỏ sao vàng, khẩu hiệu, băng – rôn chờ ngày toàn thắng. Gần như toàn bộ nhân dân đều chuẩn bị về mặt vật chất và tinh thần đề chào đón ngày bộ đội trở về. Ông Phạm Gia Đốc kể lại rằng, từ thời điểm 20/7/1954, sau khi hiệp định Giơ-ne-vơ được chính thức kí kết, lần đầu tiên trong lịch sử, Pháp và các nước lớn phải thừa nhận nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương. Khi quân ta vào tiếp quản Thủ đô, bộ đội vào đến đâu quân Pháp trao trả lại toàn bộ nhà máy, công sở, chính quyền trong êm đẹp đến đó. Song lực lượng công an vẫn phải luôn cảnh giác với những đối tượng manh động vào thời khắc lịch sử ấy.

5h sáng ngày 10/10/1954, thành phố lúc này đã náo nhiệt lắm rồi. Mọi người đều mặc bộ quần áo đẹp nhất, đường số sạch sẽ tinh tươm nhất đón đoàn quân chiến thắng trở về. Trong hồi tưởng của ông Đốc, khi quân ta vào tiếp quản thành phố, cả rừng cờ hoa và biển người đón chào. Quân đi “trùng trùng điệp điệp”, cả Hà Nội đang trong một ngày hội lớn. Sau đó, ông phải quay về với anh em đang âm thầm canh gác những nơi Pháp vừa rút hết. Quân Pháp đi đến đâu, nhân dân ta ở đó hào hứng kéo lá cờ đỏ sao vàng treo lên, cùng hát vang bài ca “Tiến về Hà Nội”. Cảm giác xúc động dâng trào lên trong ông, và nó đã trở thành một góc thiêng liêng nhất trong cuộc đời của người chiến sĩ Phạm Gia Đốc.

Nhân dân Hà Nội chào đón bộ đội tiếp quản Thủ đô. Nguồn: doisongphapluat.com

Còn với cụ Trịnh Ngọc Tiến, là một trong ít người chụp ảnh ngày lịch sử - Ngày Giải phóng thủ đô năm ấy. Hồi ấy, mới chỉ là chàng trai 16 tuổi thôi, nhưng cụ chính là một trong số ít người đã được tận tay cầm máy ghi lại thời khắc lịch sử của đất nước. Qua lời kể của cụ Tiến, thời điểm chiếc xe tăng cuối cùng của quân đội Pháp qua cầu Long Biên, nhà nào cũng chuẩn bị sẵn lá cờ Tổ Quốc để treo cao. Trong dòng ký ức ùa về, cụ Tiến kể lại những cánh quân rầm rập tiến vào thủ đô trong niềm hân hoan không ngớt. Bộ đội ra tiến vào thủ đô từ 5 cửa ô, đi qua những con phố Bạch Mai, phố Huế, Hàng Bài, qua Hồ Gươm rồi về Cột Cờ. Nhiều đồng bào ta cứ gạt nước mắt trong niềm vui sướng, ôm chầm lấy những người lính trở về. Đó là giây phút những người thân gặp lại nhau, nhưng cũng có cả giọt nước mắt dành cho những lớp người đã hi sinh anh dũng để thủ đô có người ngày hôm nay. Tiếng nhạc vang lên, cờ đỏ sao vàng được kéo, tướng Vương Thừa Vũ và ông Trần Duy Hưng trực tiếp duyệt đại quân. Sau bao nhiêu năm, lần đầu tiên cụ Tiến được sống trong độc lập, tự do hoàn toàn đến như vậy.

Người dân ngoại thành Hà Nội trong ngày giải phóng thủ đô. Nguồn: tuoitre.vn

Cũng hòa chung không khí của ngày giải phóng Thủ đô, Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an, người trực tiếp tham gia tiếp quản Thủ đô cũng có một cảm xúc bồi hồi đến khó tả. Với ông, ngày 10/10/1954, ngày Thủ đô Hà Nội được giải phóng đã trở thành thời khắc lịch sử khó có thể quên cho lớp người Hà Nội. 

Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam kể rằng, 5 giờ sáng, lệnh giới nghiêm vừa hết, cả thành phố náo nhiệt hẳn lên. Nhà nhà mở cửa đón chào ngày mới - Ngày Giải phóng Thủ đô. 8 giờ sáng, các đơn vị trong Đại đoàn 308 thuộc Trung đoàn Thủ đô quân phục chỉnh tề, huy hiệu "Chiến sĩ Điện Biên Phủ” cài trên ngực áo trở về giữa một rừng cờ hoa và sự chào đón nồng nhiệt của nhân dân Hà Nội.

Cũng là một chứng nhân cho sự kiện lịch sử đó, Nhà sử học Lê Văn Lan còn là một thanh niên hòa trong dòng người đón đoàn quân chiến thắng trở về. Nhìn lớp lớp đoàn quân hân hoan trên đường phố, người dân hai bên đường nô nức đón chào, một cảm xúc dâng trào trong ông. Không chỉ tận hưởng niềm vui chiến thắng, ông còn được đón người thân trở về sau bao nhiêu ngày xa cách. Cảm giác đó dù chỉ xuất hiện một lần trong cuộc đời nhưng cũng đủ để neo lại vô số cảm xúc trong lòng của ông.

Mùa thu lịch sử đó đã đi qua 67 năm, giờ chỉ còn là kí ức và sự hồi tưởng. Nhưng những ký ức đẹp, khoảnh khắc thiêng liêng đó vẫn con mãi. Theo năm tháng, mặc dù Hà Nội đã có rất nhiều sự đổi thay, thế nhưng xúc cảm về những ngày lịch sử năm xưa luôn là một mảnh kí ức không thể nào quên đối với mỗi người dân Hà Nội. Thiết nghĩ, những lớp trẻ của Thủ đô hôm nay và mai sau, trong đó có các học sinh THCS Mạc Đĩnh Chi cần lắm những câu chuyện hồi tưởng như thế này để hiểu hơn lịch sử hào hùng của Thủ đô, những con người đáng trọng một thời đã hi sinh, cống hiến vì Thủ đô. Từ đó, các em thêm yêu quí, tự hào, gắn bó với quê hương Hà Nội và quyết tâm rèn đức, luyện tài để tiếp bước cha anh gìn giữ, dựng xây Thủ đô Hà Nội ngày càng phát triển hơn nữa.

*Bài viết có sử dụng nguồn tư liệu từ:

http://www.baohoabinh.com.vn/220/133804/Ky-niem-65-nam-Ngay-Giai-phong-Thu-do-Ky-uc-thang-10-lich-su.htm

https://tuoitre.vn/ky-niem-65-nam-ngay-giai-phong-thu-do-ha-noi-ngay-doan-hung-binh-khai-hoan-20191010090645384.htm

https://www.doisongphapluat.com/ha-noi-giai-phong-trong-ky-uc-nguoi-doi-truong-cong-an-dau-tien-a54276.html

                                                                                                                                                                                                                                         Ban truyền thông


Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới