Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Tháng 05 : 6.034
Năm 2022 : 76.522
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một tấm gương thầm lặng

Trần Văn Hưng – Nhân viên bảo vệ thấm nhuần lời dạy của Bác: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một vườn hoa đẹp”

Có những người ta gặp nhưng rồi lại nhanh chóng quên đi và cũng có những người ta gặp mà hình ảnh của họ cứ lưu giữ mãi trong tâm trí vì khi nhìn thấy họ, ta thấy mình khôn lớn hơn và cần phải sống đẹp hơn. Nhân viên bảo vệ Trần Văn Hưng của trường Trung học cơ sở Mạc Đĩnh Chi là một người như thế! Tuy không cầm phấn để trực tiếp chèo lái con thuyền tri thức đưa biết bao thế hệ học sinh cập bến nhưng hễ ai đã đến ngôi trường này chắc hẳn sẽ nhớ về anh – một tấm gương thầm lặng về sự nhiệt tình, lòng tận tụy cống hiến và trái tim gắn bó với trường như với ngôi nhà thứ hai của mình.

Trẻ em luôn cần được người lớn dành cho những điều tốt đẹp nhất. Đến trường, ngoài kết quả học tập, rèn luyện của các con thì gia đình luôn kỳ vọng rằng vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn cần được chú ý hơn bao giờ hết, nhất là trong xã hội biến đổi từng ngày như hiện nay. Cũng cần hiểu rằng nhiệm vụ của một nhân viên bảo vệ trường học không phải là công việc của một người gác cổng, hay trông xe mà là đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho toàn bộ học sinh và giáo viên trong trường và chung tay cùng thầy cô giáo dục đạo đức cho các con. Hơn ai hết, anh Hưng, nhân viên bảo vệ của trường THCS Mạc Đĩnh Chi đã làm tốt, thậm chí rất tốt những nhiệm vụ quan trọng đó.

Anh Trần Văn Hưng sinh năm 1978, năm nay anh đã trải qua 43 mùa xuân của cuộc đời. Dáng anh hơi gầy, da ngăm ngăm trông rất rắn rỏi, từng đường nét khuôn mặt anh lộ rõ những chiêm nghiệm của một người từng trải, dạn dày qua thời gian. Anh đã đồng hành, gắn bó với ngôi trường THCS Mạc Đĩnh Chi suốt 6 năm nay. Ở lứa tuổi vàng sau bao năm tháng tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp, tích lũy kỹ năng giao tiếp với đội ngũ giáo viên và học sinh nhà trường nên anh rất yêu nghề và muốn gắn bó với nghề bảo vệ trường học này suốt quãng đời còn lại.

Nhờ sự cố gắng, tâm huyết, có trách nhiệm trong từng công việc anh làm ở trường mà Ban Giám hiệu cùng các giáo viên, nhân viên nhà trường luôn luôn ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả công việc do anh đảm nhận và thực hiện. Anh có tác phong nhanh nhẹn, suy nghĩ tích cực và cũng rất thương yêu học sinh như bao người làm công tác giáo dục khác. Buổi sáng đến trường, anh rảo quanh các lớp học, nhắc nhở học sinh không đem đồ ăn vào trong lớp, không vứt rác bừa bãi, động viên các con học sinh năng hoạt động nhẹ nhàng dưới sân trường cho khoẻ khoắn. Buổi chiều các con tan học, nếu có phụ huynh nào bận việc không thể đón con đúng giờ, anh sẵn sàng đưa con về tận nhà cho bố mẹ yên tâm. Anh còn là một “người thợ” khéo léo, đa tài, bất cứ lớp học nào có bàn ghế hỏng, tủ học sinh mất chìa khóa, điều hòa không mát, khe trượt bảng bị hỏng, v.v… chỉ sau một cuộc điện thoại, anh xuất hiện ngay với hòm đồ nghề trên tay. Khách tới trường liên hệ công tác luôn được anh chào đón và biểu hiện sự quan tâm ân cần chu đáo từ việc dắt xe vào bãi đỗ, hướng dẫn tìm được đúng lớp học của con hay giáo viên cần gặp. Anh thân thiện, vui tính, yêu đời, tràn đầy nhiệt huyết, khiến cho các bạn trẻ cũng muốn học hỏi và duy trì nề nếp, tác phong như anh.


Anh Trần Văn Hưng đang chăm sóc vườn hoa của trường

Cũng vì lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm ấy mà Ban Giám hiệu nhà trường không hề phân vân khi giao thêm cho anh những công việc giúp nhà trường vừa đảm bảo được an ninh lại vừa làm cho khung cảnh sư phạm của trường trở nên “Sáng, xanh, sạch, đẹp”. Trong mọi công việc được giao, anh luôn hoàn thành xuất sắc. Buổi chiều đến, sau giờ học sinh tan học, anh chăm sóc bồn cây, bồn hoa của nhà trường rất tỉ mỉ và chu đáo. Những bồn hoa, chậu cây cảnh dưới bàn tay cần mẫn của anh luôn đơm hoa khoe lá làm mát mắt bất cứ ai đi qua.

Trong cuộc chiến chống Covid-19 tại trường, anh Hưng là một trong số những nhân viên gương mẫu và tích cực. Đầu giờ học, anh hỗ trợ các thầy cô giáo đo thân nhiệt, nhắc nhở các con học sinh đeo khẩu trang, giãn cách để tạo khoảng không an toàn khi các con ra chơi. Thời gian học sinh tạm dừng đến trường theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo của Bộ Y tế, anh vẫn cần mẫn đến trường thực hiện công việc hằng ngày. Không chỉ đảm bảo an ninh trường học, anh còn tự giác thực hiện khử khuẩn bằng cloramin B, lau dọn những góc khuất thường xuyên để phòng chống dịch bệnh một cách tích cực nhất.

Anh Trần Văn Hưng làm công tác đo thân nhiệt cho khách đến trường

Sinh thời Bác Hồ kính yêu luôn mong muốn:“Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một vườn hoa đẹp”. Hơn 6 năm qua, hình ảnh của người bảo vệ thân thiện, hiền lành, nhiệt tình luôn in đậm trong tâm trí của phụ huynh, học sinh và giáo viên nhà trường như một tấm gương người tốt tỏa sáng. Một ngôi trường hạnh phúc đâu chỉ được tạo nên bởi những người giáo viên đang hàng ngày, hàng giờ cống hiến cho sự nghiệp trồng người; mà còn được tạo nên bởi những nhân viên thầm lặng như anh Hưng. Những con người như thế, những việc làm như thế, tưởng chừng như rất nhỏ bé nhưng đã tô điểm trọn vẹn cho vẻ đẹp của mái trường THCS Mạc Đĩnh Chi.  

                                                                                                                                                      Nguyễn Thị Thanh Thoả - Tổ Văn phòng


Tổng số điểm của bài viết là: 244 trong 51 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới